ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

ห้ามเลือด"เพื่อไทย"!?slot pg

slot pg

ห้ามเลือด"เพื่อไทย"!?slot pg

นับจากวันที่ “เพื่อไทย” เปิดปฏิบัติการ รีแบรนด์ดิ้งพรรค เมื่อวันประชุมใหญ่ 28 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ทั้งการเปลี่ยนตัว “หัวหน้าพรรค” จาก “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” เป็น “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” แกนนำจากสายเหนือ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการเรียกทุกความเชื่อมั่น เมื่อ วันนี้พรรคเพื่อไทยมี “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็ก ของ “ทักษิณ ชินวัตร” และ “คุณหญิงอ้อ” คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา นายกฯทักษิณ เท่ากับเป็นการการันตีว่า พรรคเพื่อไทย จะขับเคลื่อนเดินไปข้างหน้า โดยมี “แรงผลักดัน” จาก เจ้าของพรรคตัวจริงเสียงจริง เหมือนเดิม

หนึ่งในหลายเงื่อนไขปัจจัยสำหรับการมาของแพทองธาร ในฐานะประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย คือการ “ห้ามเลือด” ไม่ให้ไหลออกไปจากพรรค จนทำให้เกิดความสั่นคลอน จนทำให้เสียกระบวนทัพก่อนถึงวันเลือกตั้ง เป็นสำคัญ !

อย่าลืมว่านับตั้งแต่ วันที่พรรคเพื่อไทย อยู่ในสถานะ “พรรคฝ่ายค้าน” หลังการเลือกตั้งเมื่อ 2562 ความแข็งแกร่งของพรรค ไม่เพียงแต่จะถูกสั่นคลอนจากปัญหาความขัดแย้งภายใน จากกลุ่มการเมืองด้วยกันเอง อย่างรุนแรง จนถึงขั้นที่ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ตัดสินใจพาสมัครพรรคพวกออกไปก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย

ขณะที่ “จาตุรนต์ ฉายแสง” แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เลือกเส้นทาง ทางการเมืองให้กับตนเอง ด้วยการเตรียมตั้งพรรคใหม่ ในชื่อ “พรรคเส้นทางใหม่” เพื่อเสนอทางออกให้กับประเทศ มีรายงานข่าวว่า พรรคนี้ยังได้ “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” แกนนำนปช. ไปร่วมขับเคลื่อนอีกด้วย

อย่างไรก็ดี จนถึงวันนี้แม้ในภาพใหญ่ พรรคเพื่อไทยที่ได้เพิ่งผ่านการปรับทัพ อาจเต็มไปด้วยความคึกคัก และมีความหวังก็ตาม

ทว่าในอีกด้านหนึ่ง ยังพบว่า มีส.ส.และสมาชิกพรรค บางส่วน ที่ยังรอประเมินสถานการณ์ทางการเมือง ก่อนตัดสินใจว่าจะยังอยู่ร่วมทำงานกับพรรคต่อไปในสมัยหน้าหรือไม่ ?!

เกมการต่อสู้ทางการเมืองสำหรับพรรคเพื่อไทย ที่ตั้งเป้าหมายใหญ่ว่าจะต้องชนะเลือกตั้ง “ชนิดถล่มทลาย” เพื่อก้าวขึ้นไปเป็น “พรรคแกนนำตั้งรัฐบาล” นั้นอาจเพิ่งเริ่มต้น เมื่อวันนี้ยังไม่มีใคร “เดาใจ” ของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ว่าจะ “ยุบสภาฯ” แล้วเลือกตั้งใหม่เมื่อใด

นอกจากนี้ การที่พรรคเพื่อไทย มีอุ๊งอิ๊ง แพทองธารเข้ามานั่งในฐานะ ประธานที่ปรึกษาของพรรค ที่สุดแล้วเป็นเพียงการเรียกความเชื่อมั่น และสร้างกระแส ในช่วงแรก เมื่อเริ่มต้นเท่านั้น วันนี้ส.ส.บางส่วนในพรรคเพื่อไทย ยังไม่ “ปิดโอกาส” เปิดรับการเจรจากับพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม ทั้งพรรคพลังประชารัฐเอง ไปจนถึงพรรคร่วมรัฐบาล

หรือแม้แต่การย้ายพรรค ไปสังกัดกับ เพื่อนพ้อง น้องพี่ ที่เคยเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของพรรคไทยรักไทย มาจนถึงพรรคเพื่อไทย ใช่ว่าเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะลึกๆแล้ว ความขัดแย้งภายใน จนถึงวันนี้ก็ยังคุกรุ่นอยู่ !

slot pg ห้ามเลือด"เพื่อไทย"!?

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม