ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

"รุ้งปนัสยา"โวจุดม็อบติดเผยล่ารายชื่อยกเลิกม.112ได้เกินหมื่นรายแล้วีด

ีด

"รุ้งปนัสยา"โวจุดม็อบติดเผยล่ารายชื่อยกเลิกม.112ได้เกินหมื่นรายแล้วีด

วันที่ 31 ต.ค.64 ที่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และเครือข่ายได้นัดชุมนุมใหญ่ เพื่อเรียกร้องยกเลิกมาตรา 112 ที่อ้างว่าเป็นการเรียกร้องต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและความเป็นคน ที่กำลังถูกลดทอน หยุดใช้กฎหมายเล่นงานผู้เห็นต่างหยุดอำนาจเผด็จการ เพื่อทำลายประชาธิปไตย

โดยนัดทำกิจกรรมเวลา 16.00 น.ซึ่งพบว่าตั้งแต่เวลา 14.00 น.ได้มีมวลชนเริ่มเข้ามาในพื้นที่ โดยมีการตั้งบูทแสดงกิจกรรมของเครือข่ายต่างๆ รวมทั้งป้ายคัตเอาท์แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ติดตั้งตามข้างถนนตลอดแนว และมีการตั้งโต๊ะลงชื่อเข้าชื่อเพื่อยกเลิกกฎหมาย ม.112 ที่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี

ต่อมาเวลา 15.30 น.ได้มีการปิดถนนราชดำริ จากแยกประตูน้ำถึงราชประสงค์ โดยมวลชนที่จะเข้าพื้นที่สามารถเข้าได้ทางเดียวคือบริเวณแยกราชประสงค์ เท่านั้น มีการวัดอุณภูมิคัดกรองโควิด 19

ต่อมา น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เดินทางมาที่ยังสถานที่ชุมนุม พร้อมเปิดเผยก่อนกิจกรรมจะเริ่มว่า คาดว่าวันนี้จะมีมวลชนเข้ามาร่วมเยอะ วันนี้ม็อบจุดติดอีกครั้ง คาดหวังว่าจะสะเทือนบ้างไม่มากก็น้อย เพื่อให้ทราบว่าเจตจำนงเราต้องการอะไร ที่ผ่านมามีอาการแผ่วบ้าง จากการสังเกตและพูดคุยกับคนที่มาร่วมชุมนุมมาจาก 2 ปัจจัยคือสถานการแพร่ระบาดไวรัสโควิดและสภาพเศรษฐกิจไม่ดีและไม่มีเงินเดินทางมาร่วมชุมนุม

วันนี้มีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อยกเลิก ม.112 เราต้องการ 1 หมื่นรายชื่อ แต่ตอนนี้เกินแล้ว แต่เราต้องการล่ารายชื่อต่อ ในการชุมนุมวันนี้เป้าหมาย 2 ประการ 1.ยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 2.ปล่อยเพื่อนเรา โดยในวันพรุ่งนี้จะนำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นที่ทำเนียบ และในวันที่ 3 พ.ย.นี้จะมีการไต่สวนถอนการประกันตัวชั่วคราว คิดว่าอาจไม่รอด แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ในขณะที่สหประชาชาติพูดแล้วห้ามนำเรื่องการแพร่ระบาดโควิด-19 มาเป็นข้ออ้างในการชุมนุม แต่ไทยยังไม่ทำตาม ขณะเดียวกันมีการขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีกเพื่อเป็นเครื่องมือทั้งที่ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคก็ได้

อย่างไรก็ตามไม่กังวลว่าจะมีการสลายการชุมนุม เพราะบรรยากาศโอเค เป็นกิจกรรมนิ่งไม่มีอะไรขอความร่วมมือไปถึงตำรวจ การสลายการชุมนุมไม่มีความจำเป็นเลยสักครั้งที่ผ่านมา ถ้าอ้างเรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำไมไม่มาช่วยกันคัดกรอง ทำไมจ้องแต่จะดำเนินคดี

ต่อมา พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เผยว่า ทางการข่าวมีหหลายกลุ่มเข้าร่วมชุมนุม ปราศรัยโจมตีรัฐบาล ส่วนของตำรวจจัดกำลังจราจรอำนวยความสะดวกจราจรในพื้นที่ และรักษาความเรียบร้อย จัดกำลังเพียงพอกับสถานการ์ที่อาจเกิดขึ้น ขอฝากว่าพื้นที่กรุงเทพฯ ยังอยู่พื้นที่ประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน การรวมตัวกำจิจกรรมทางการเมือง สุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อโรคยังผิดกฎหมายอยู่ ผู้มาชุมนุมให้คำนึงถึงกฎหมายส่วนนี้ด้วย

เรามีการประเมินสถานการณ์เป็นขั้นเป็นตอน การข่าวมีการประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องการจัดกิจกรรมอย่าให้เกิดผลกระทบประชาชน เพราะแยกราชประสงค์เป็นศูนย์กลางกรุงเทพฯ สิ่งที่เป็นห่วงคือกลุ่มเจตนาสร้างความไม่สงบ สร้างความเดือดร้อน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย คำนึงถึงสิทธิประชาชน การบังคับบังใช้กฎหมายทำไปตามบริบท ขณะนี้ใช้กำลังตำรวจนครบาลเป็นหลัก แต่ถ้ามีความจำเป็นมีเหตุการบานปลาย การจับกุมถ้ามีความจำเป็นต้องดำเนินการ แต่ถ้ามีการจับกุมแล้วทำให้สถานการณ์บานปลาย ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีภายหลัง

ีด "รุ้งปนัสยา"โวจุดม็อบติดเผยล่ารายชื่อยกเลิกม.112ได้เกินหมื่นรายแล้ว

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม