ตำแหน่งของคุณ Home

ปคบ.บุกทลายแหล่งลักลอบผลิตหัวเชื้อกรดส่งขายชาวสวนยางพาราเกม sonic

เกม sonic

ปคบ.บุกทลายแหล่งลักลอบผลิตหัวเชื้อกรดส่งขายชาวสวนยางพาราเกม sonic

เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ของวันที่ 29 ตุลาคม 2564 เจ้าพนักงานตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.2 บก.ปคบ.) ภายใต้การอำนวยการและสั่งการโดย พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก. ปคบ.,พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง รอง ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ.,และเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ กองบริหารจัดการวัตถุอันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม นายวิสุทธิ์ ชุมคง เจ้าพนักงานตรวจโรงงานชำนาญงาน,น.ส.รัตติกาล ธรรมปัญญา รรท.นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ นำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรสาครที่ ค 485/2564 ลงวันที่ 29 ต.ค.64 เข้าตรวจค้นบ้านแห่งหนึ่งใน ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร หลังได้รับแจ้งว่า ที่บ้านหลังดังกล่าวมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยนำกรดซัลฟูริกมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์หัวเชื้อกรด สำหรับใช้กับน้ำยางพาราให้เกิดการแข็งตัว เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่มีอาชีพทำสวนยางพารา

พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากทางเจ้าพนักงานตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 2 กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้รับแจ้งว่าที่บ้านหลังดังกล่าวมีการลักลอบนำกรดซัลฟูริกมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์หัวเชื้อกรด ตราฉลามบุก สำหรับใช้กับน้ำยางพาราให้เกิดการแข็งตัว เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่มีอาชีพทำสวนยางพารา โดยกรดซัลฟูริก เป็นวัตถุอันตราย ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตรายพ.ศ. 2556 ซึ่งอาจเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ จึงได้ร่วมกับชุดเฉพาะกิจ กรมโรงงานอุตสาหกรรม นำหมายศาลจังหวัดสมุทรสาครเข้าตรวจค้น ซึ่งก็พบของกลางต่างๆ จำนวนมากหลายรายการ โดยมีนายณัฎฐกรฯ ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ดูแลของกลางทั้งหมด โดยมีหน้าที่เป็นลูกจ้างของบริษัท พี ทวิน กรุ๊ป จำกัด ส่วนสถานที่แห่งนี้เป็นที่ผลิต เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำกรดสำหรับหยอดน้ำยางพาราให้น้ำยางพาราแข็งตัว โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ มีชื่อการค้า กรดพร้อมใช้ ตรามังกร หัวเชื้อกรด ตราฉลามบุก ส่วนผลิตภัณฑ์ กรดคุณภาพดี ตราช้าง และกรดหยอดยางพารา ตราเสือใต้ เป็นของลูกค้าที่ว่าจ้างให้บริษัทฯบรรจุน้ำยาให้ ส่วนขวดสำหรับบรรจุและฉลากที่แสดงอยู่บนขวดภาชนะบรรจุ ลูกค้าเป็นผู้จัดหามาให้ โดยใช้ กรดซัลฟูริก 98% เป็นหัวเชื้อสำคัญ และมีน้ำเปล่า เป็นตัวผสม และมีสีผสมอาหาร เป็นองค์ประกอบ โดยผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบเสร็จสิ้นขั้นตอนการผลิตแล้ว และได้จำหน่ายให้กับลูกค้าไปแล้วบางส่วน

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า กรดซัลฟูริก เป็นวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมรับผิดชอบ ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย พ.ศ. 2556 นอกจากนี้สถานที่ตั้งดังกล่าวซึ่งเป็นของ บริษัท พี ทวิน กรุ๊ป จำกัด ยังไม่มีใบอนุญาตผลิตและครอบครองวัตถุอันตราย จึงเข้าข่ายการกระทำความผิดฐาน 1.“ผลิต หรือมีไว้ในครอบครองวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 (กรดซัลฟูริก)โดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม ม.18(3),23,73,2. “ผลิต หรือมีไว้ในครอบครองวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ซึ่งวัตถุอันตรายที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียนไว้” ตามมาตรา 45(4),78 แห่ง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535ว่า สำหรับของกลางที่ตรวจค้นพบในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1.กรดซัลฟูริก 98% บรรจุในถังพลาสติก ทรงกลม สีขาวเป็นจำนวนมากจึงรวบรวมทั้งหมดไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป.

เกม sonic ปคบ.บุกทลายแหล่งลักลอบผลิตหัวเชื้อกรดส่งขายชาวสวนยางพารา

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon