ตำแหน่งของคุณ Home การเงิน

สธ.เผยพบสายพันธุ์"เดลตาพลัส"ในไทย1รายรักษาหายแล้วยังไม่พบเคสต่อเนื่องยาarcoxia

ยาarcoxia

สธ.เผยพบสายพันธุ์"เดลตาพลัส"ในไทย1รายรักษาหายแล้วยังไม่พบเคสต่อเนื่องยาarcoxia

โดยคาดการณ์ว่าสายพันธุ์เดลตาพลัสนี้จะมีการติดเชื้อที่ง่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดลตาเดิม ซึ่งในวันพรุ่งนี้(26ต.ค.)กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะแถลงรายละเอียดถึงสถานการณ์การจับตาและระบบเฝ้าระวังสายพันธุ์และสายพันธุ์ย่อยต่างๆอีกครั้ง

25 ต.ค.2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงกรณีพบผู้ป่วยสายพันธุ์เดลตาพลัสในประเทศไทยว่า สายพันธุ์เดลตาพลัสหรือสายพันธุ์ AY.4.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์เดลตา ที่มีการพบการระบาดในประเทศอังกฤษเพิ่มสูงขึ้น รองจากประเทศอเมริกา ทั้งนี้เป็นการพบเพียง 6%ของจำนวนผู้เติดเชื้อในอังกฤษ ซึ่งเดลตาเดิมยังเป็นสายพันธุ์หลัก แต่สายพันธุ์ย่อยนี้อยู่ในช่วงจับตามอง แต่ยังไม่ต้องมีความกังวลในเรื่องความรุนแรงกว่าปกติ หรือมีโอกาสดื้อยา ดื้อวัคซีนหรือไม่ อยู่ระหว่างจับตามองและหารายละเอียด เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์อัลฟา และเดลตาที่ผ่านมา ถ้าเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้เร็วชัดเจน จะเห็นลูกคลื่นการระบาดที่เร็วและแรงมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศมองว่าเป็นการให้ความสำคัญของประเทศอังกฤษในการจับตามอง ขณะที่องค์การอนามัยโลกยังไม่ได้ยกระดับ

นพ.เฉวตสรร กล่าวอีกว่า สำหรับประเทศไทยนั้นก็มีระบบเฝ้าระวังสายพันธุ์และสายพันธุ์ย่อยต่างๆอย่างต่อเนื่องและพบรายงานของเดลตาพลัสเพียง 1 ราย และไม่มีรายอื่นที่เกี่ยวเนื่อง โดยเป็นชายอายุ 49 ปี ประวัติทำงานที่บางไทร จ.อยุธยา ซึ่งมีการส่งตัวอย่างที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทางทหาร กองทัพบก( AFRIMS) พบสายพันธุ์AY.4.2 เป็นการตรวจพบตั้งแต่เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ป่วยได้รักษาหายแล้ว และมีการสุ่มตรวจรายอื่นๆยังไม่พบผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายนี้ อีกทั้งสุ่มตรวจเป็นระยะๆยังไม่พบการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น และประวัติรายนี้ไม่พบว่ามีการเดินทางไปสถานที่เสี่ยงหรือไปต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ความน่ากังวลของสายพันธุ์นี้ ที่คาดการณ์น่าจะมีการติดเชื้อที่ง่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดลตาเดิม โดยในวันที่ 26 ต.ค.2564 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะแถลงรายละเอียดอีกครั้ง

ยาarcoxia สธ.เผยพบสายพันธุ์"เดลตาพลัส"ในไทย1รายรักษาหายแล้วยังไม่พบเคสต่อเนื่อง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม