ตำแหน่งของคุณ Home รูปภาพ

'แพทย์ชนบท'เคลียร์ปมโควิดชายแดนใต้ระบาดหนักแต่ATKสปสช.พบเชื้อน้อยมากเกม ออนไลน์ ไดโนเสาร์

เกม ออนไลน์ ไดโนเสาร์

'แพทย์ชนบท'เคลียร์ปมโควิดชายแดนใต้ระบาดหนักแต่ATKสปสช.พบเชื้อน้อยมากเกม ออนไลน์ ไดโนเสาร์

วันที่ 22 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เพจเฟซบุ๊ก “ชมรมแพทย์ชนบท” โพสต์ข้อความในหัวข้อสี่จังหวัดชายแดนใต้ระบาดหนักมาก แต่ทำไม ATK สปสช. พบเชื้อน้อยมาก” โดยมีข้อความระบุว่า…อัตราการติดเชื้อของชายแดนใต้หนักมาก การตรวจ RT-PCR ในกลุ่มเสี่ยงสูงนั้น พบการติดเชื้อสูง 20-50% ตามความรุนแรงแต่ละพื้นที่ แต่รายงานของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 ชัดเจนว่า LEPU ที่ สปสช.แจกมาลงมาใน เขต 12 มีจำนวน 1,022,500 ชิ้น ได้แจกจ่ายไปแล้ว 141,988 ชิ้น หรือราว 14% เท่านั้น ทั้งๆ ที่ระบาดหนัก ประชาชนมีความต้องการ การตรวจสูงมาก แต่ก็มีกลุ่มเสี่ยง (กลุ่มที่มีอาการ กลุ่มที่ใกล้ชิดผู้ป่วย พื้นที่เสี่ยง)มาขอรับเพียง 14%

ในจำนวนที่รับไป 14%นี้ มีการลงผลการตรวจไว้ผ่านแอปฯเป๋าตัง จำนวน 17,135 ราย โดยมีผลบวก 397 คนหรือ 2.3% เท่านั้น เชื่อว่าคนที่รับไปเป็นหลักแสนคนนั้นมีครึ่งหนึ่งเป็นอย่างน้อยที่ตรวจแล้ว แต่ไม่ได้ลงผล ส่วนใหญ่คงผลเป็นลบ เพราะหากเป็นบวก มักจะลงผลเพื่อการเข้าสู่ระบบการรักษากักตัว ดังนั้นอัตราการพบเชื้อจริงๆจาก ATK นี้ จึงน่าจะต่ำกว่า 2.3% มาก ไม่ใกล้เคียงกับที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) องค์การเภสัชกรรม รับรองมาตรฐานไว้เลย

ถ้าชุดตรวจนี้ หากมีการจัดซื้อเป็นไปตามเจตนารมณ์เดิม คือให้ใช้ 2 in 1 เน้นให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการควบคุมโรค และใช้แจกชาวบ้านใช้ได้ด้วย มีความแม่นยำสูง เชื่อว่าจะแจกจ่ายจนไม่มีเหลือแล้ว ATK 1 ล้านชุดนั้นไม่ใช่น้อย แทบจะแจกได้ทุกหลังคาเรือนละชุดในจังหวัดชายแดนใต้ แต่เพราะความไม่มั่นใจ จึงตกค้างไม่มีใครขอรับไปตรวจ โรงพยาบาลก็ยอมซื้อ ATK เองมาใช้ การควบคุมโรคในชายแดนใต้จึงเอวังเสียโอกาสไปอย่างไม่ควรจะเป็น

ปล. ขอบคุณข้อมูลจาก สปสช.ที่เผยแพร่ผ่าน dashboard อย่างไม่ปกปิด

เกม ออนไลน์ ไดโนเสาร์ 'แพทย์ชนบท'เคลียร์ปมโควิดชายแดนใต้ระบาดหนักแต่ATKสปสช.พบเชื้อน้อยมาก

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม